(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả thực trạng và phân tích một số yếu tố liên quan đến lo âu, stress của nhân viên y tế. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 151 nhân viên y tế tại Bệnh viện Bảo vệ Sức khỏe Tâm thần Quảng Ninh sử dụng bộ công cụ DASS-21. Kết quả: Tỉ lệ nhân viên y tế có biểu hiện lo âu là 21,2%. Mức độ rối loạn lo âu nhẹ, vừa, nặng, rất nặng lần lượt là 4,6%; 8,0%; 3,3% và 5,3%. Tỉ lệ nhân viên y tế có biểu hiện stress là 13,9%. Mức độ stress nhẹ, vừa, nặng, rất nặng lần lượt là 1,3%; 1,3%; 2,7% và 8,6%. Các yếu tố liên quan đến tình trạng lo âu của nhân viên y tế là: trình độ học vấn. Các yếu tố liên quan đến tình trạng stress là: trình độ học vấn, có chăm sóc người thân lớn tuổi và số lần trực đêm trong 1 tháng. Kết luận: Bệnh viện cần sàng lọc định kỳ để phát hiện các dấu hiệu lo âu, stress ở nhân viên y tế, từ đó có biện pháp hỗ trợ, xây dựng cơ chế lương, phúc lợi, cải thiện và nâng cao điều kiện làm việc cho nhân viên y tế.