(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả sử dụng sản phẩm dinh dưỡng trong 3 tháng can thiệp đối với triệu chứng và tình trạng biếng ăn, nhiễm khuẩn hô hấp trên. Phương pháp: Nghiên cứu can thiệp cộng đồng ngẫu nhiên có đối chứng trên 603 trẻ từ 2-4 tuổi tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Can thiệp trên 2 nhóm trẻ được chia ngẫu nhiên, trong đó nhóm can thiệp được sử dụng 50g × 2 lần/ngày sản phẩm dinh dưỡng có năng lượng cao và hàm lượng các vitamin B1, B2, B6, B9 đáp ứng 85-140% nhu cầu khuyến nghị, nhóm chứng thực hiện chế độ ăn bình thường. Kết quả: Sau 3 tháng can thiệp đã cải thiện được các triệu chứng biếng ăn và tình trạng biếng ăn của trẻ. Tỷ lệ biếng ăn của trẻ nhóm can thiệp đã giảm từ 66,8% xuống 47,2% thấp hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng giảm từ 72,8% xuống 57,9% ở giai đoạn sau can thiệp (p < 0,01). Kết luận: Sử dụng sản phẩm dinh dưỡng năng lượng và các đa vi chất trong 3 tháng có hiệu quả cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ mầm non.