(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở trẻ biếng ăn thông qua sử dụng thực phẩm dùng cho chế độ đặc biệt được tiến hành tại tỉnh Thái Nguyên. Phương pháp: Trẻ nhóm can thiệp dùng thực phẩm bổ sung 50g Calokid Gold × 2 lần/ngày (tương đương 470 kcal/ngày và 20 vi chất, khoáng chất dinh dưỡng). Kết quả: Sau 3 tháng can thiệp cho thấy cân nặng, chiều cao nhóm can thiệp ở thời điểm 1, 2, 3 tháng tăng tương ứng là 0,37 kg, 0,79 kg và 1,07 kg; 0,80 cm, 1,42 cm và 2,02 cm, khác biệt có ý nghĩa so với nhóm chứng (0,12 kg, 0,48 kg, 0,69 kg; và 0,59 cm, 1,09 cm, 1,61 cm), p < 0,001. Chênh lệch các chỉ số WAZ, HAZ, WHZ ở nhóm can thiệp tăng có ý nghĩa so với nhóm chứng (p < 0,001). Tỷ lệ trẻ nguy cơ suy dinh dưỡng và suy dinh dưỡng gầy còm nhóm can thiệp là 18,9% khác biệt có ý nghĩa so với nhóm chứng (27,5%) với p < 0,05. Kết luận: Sử dụng sản phẩm dinh dưỡng có hiệu quả tăng cân nặng, chiều cao, các chỉ số WAZ, WHZ, HAZ, tỷ lệ suy dinh dưỡng và nguy cơ suy dinh dưỡng gầy còm ở trẻ biếng ăn.