(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm mục tiêu đánh giá kết quả thực hiện chuyển đổi số (CĐS) tại Bệnh viện Quân y 7B trong giai đoạn 2017–2024, làm cơ sở xây dựng giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động CĐS. Phương pháp: Việc đánh giá được thực hiện dựa trên các tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của Bộ Y tế (Thông tư 54/2017/TT-BYT) và Đề án 06/QĐ-TTg của Chính phủ. Kết quả: Bệnh viện đã đạt Mức 2 về ứng dụng CNTT tổng thể. Trong đó, Hệ thống Thông tin Bệnh viện (HIS) đạt Mức 4 và Hạ tầng CNTT đạt Mức 3, bao gồm: triển khai thành công HIS vào quản lý khám chữa bệnh, quản lý hồ sơ bệnh án người bệnh suốt đời, thực hiện thanh toán điện tử không dùng tiền mặt, và kết nối liên thông thành công với cơ quan Bảo hiểm Xã hội. Tuy nhiên, Bệnh viện vẫn đối mặt với những thách thức nội tại như nguồn tài chính dành cho CĐS còn thấp, cơ sở hạ tầng không đồng nhất, và thiếu ứng dụng các công nghệ số tiên tiến như IoT, AI, Điện toán đám mây và phân tích dữ liệu lớn. Kết luận: Đã phân tích thực trạng chuyển đổi số (CĐS) tại Bệnh viện Quân y 7B trong giai đoạn 2017–2024. Thông qua phương pháp phân tích SWOT và ý kiến chuyên gia, đề xuất tận dụng nhân lực CNTT cốt lõi, cơ sở hạ tầng truyền thông hiện đại (5G) để triển khai y tế từ xa, đào tạo chuẩn hóa nhân lực y tế về lập kế hoạch CNTT để tăng sự chính xác khi thực hành và điều trị, và đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng để phòng ngừa rủi ro hệ thống.