(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: đánh giá sự thay đổi chất lượng cuộc sống (CLCS) ở bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ (UTPKTBN) di căn não sau điều trị bằng kết hợp xạ phẫu Gamma Knife và TKIs. Đối tượng và phương pháp: nghiên cứu mô tả tiến cứu, theo dõi dọc trên 43 bệnh nhân UTPKTBN di căn não được xạ phẫu Gamma Knife kết hợp thuốc TKIs từ 1/2023-12/2024. Kết quả: Tại thời điểm 6 tháng, hầu hết các khía cạnh cuộc sống được duy trì ổn định, một số chức năng và triệu chứng cải thiện có ý nghĩa như: chức năng cảm xúc, triệu chứng mệt mỏi, mất ngủ, không chắc chắn về tương lai, rối loạn vận động (cải thiện > 10 điểm, p<0,05). Trong khi đó, triệu chứng ban da và rụng tóc tăng lên. Bệnh nhân điểm Karnofsky thấp và có triệu chứng thần kinh trước điều trị cải thiện chức năng giao tiếp và vận động tốt hơn (p<0,05). Trong khi đó, bệnh nhân sử dụng TKI thế hệ 1,2 xuất hiện ban da nhiều hơn so với bệnh nhân điều trị TKI thế hệ 3 (p=0,03). Kết luận: CLCS của bệnh nhân UTPKTBN di căn não sau điều trị kết hợp xạ phẫu Gamma Knife và thuốc TKIs được duy trì ổn định, một số chức năng và triệu chứng cải thiện có ý nghĩa.