(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét một số yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống (CLCS) liên quan đến sức khỏe của trẻ mắc viêm khớp tự phát thiếu niên (VKTPTN). Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 75 trẻ mắc VKTPTN từ 5-17 tuổi đã được chẩn đoán, điều trị và theo dõi tại khoa Miễn dịch – Dị ứng – Khớp bệnh viện Nhi Trung ương. Nhóm trẻ này được đánh giá CLCS liên quan đến sức khỏe bằng thang đo PedsQLTM4.0 và tìm mối liên quan của CLCS với một số đặc điểm xã hội học và bệnh học VKTPTN. Kết quả: Điểm CLCS của trẻ VKTPTN 5-17 tuổi ở các lĩnh vực thể chất, cảm xúc, quan hệ xã hội, học tập và CLCS tổng quát lần lượt là: 75,0 ± 17,98; 76,33 ± 10,37; 80,4 ± 7,70; 72,53 ± 9,59; 75,92 ± 10,37 điểm. Kết luận: CLCS liên quan đến sức khỏe của trẻ từ 5-17 tuổi mắc VKTPTN tại khoa Miễn dịch – Dị ứng – Khớp bệnh viện Nhi Trung ương bằng thang điểm PedsQLTM4.0 thấp nhất là nhóm từ 8-12 tuổi nhưng sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê. Điểm CLCS của trẻ nữ thấp hơn trẻ nam ở lĩnh vực cảm xúc. Điểm CLCS của trẻ VKTPTN giảm dần theo mức độ hoạt động bệnh. Không tìm thấy mối liên quan giữa CLCS với khu vực sống.