(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ tuân thủ điều trị bằng thuốc và các yếu tố liên quan ở người bệnh tâm thần ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 142 người bệnh tâm thần điều trị ngoại trú. Tuân thủ điều trị bằng thuốc được đánh giá dựa trên thang đo Morisky 8 câu. Phân tích mối liên quan giữa các yếu tố và tuân thủ điều trị được thực hiện bằng hồi quy logistic. Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ điều trị bằng thuốc đạt 47,18%, trong khi 52,82% người bệnh không tuân thủ. Phân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy các yếu tố liên quan đến tuân thủ điều trị gồm nhóm tuổi ≤ 40 (aOR = 5,12), trình độ học vấn từ trung học phổ thông trở lên (aOR = 1,78), sống cùng người thân (aOR = 3,45), có gia đình theo dõi và quản lý việc dùng thuốc (aOR = 2,51), được gia đình hỗ trợ uống thuốc hằng ngày (aOR = 2,14) và khoảng cách từ nhà đến nơi lĩnh thuốc ≤ 10 km (aOR = 2,02), đều có p < 0,05. Kết luận: Tỷ lệ tuân thủ điều trị bằng thuốc ở người bệnh tâm thần điều trị ngoại trú còn thấp. Các yếu tố liên quan chủ yếu đến đặc điểm cá nhân, sự hỗ trợ của gia đình và khả năng tiếp cận dịch vụ y tế. Cần tăng cường các can thiệp hỗ trợ tuân thủ, đặc biệt cho người bệnh lớn tuổi và thiếu sự hỗ trợ từ gia đình.