(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả điều trị chửa trên sẹo mổ lấy thai (SMLT) bằng phương pháp hút chân không dưới hướng dẫn siêu âm tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội giai đoạn 2024–2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu 70 bệnh nhân được chẩn đoán chửa trên sẹo mổ lấy thai và điều trị bằng hút chân không tại Khoa A5 – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, từ 01/2024 đến 06/2025. Tiêu chuẩn lựa chọn dựa theo hướng dẫn RCOG, xác định bằng siêu âm đầu dò âm đạo và định lượng βhCG. Dữ liệu được thu thập từ hồ sơ bệnh án và xử lý thống kê bằng SPSS 26.0. Kết quả: Độ tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 34,6 ± 4,79 tuổi. Đa số bệnh nhân có tiền sử mổ lấy thai 2 lần (57,1%) và được phát hiện thai ở tuổi thai 7–8 tuần (74,3%). Triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất là chậm kinh (68,6%) và ra máu âm đạo bất thường (64,3%). Trên siêu âm, 94,3% túi thai nằm tại vùng eo tử cung tương ứng sẹo mổ cũ , 78,6% có tăng sinh mạch , và 31,4% có độ dày cơ tử cung vùng sẹo ≤ 2 mm. Về kết quả điều trị: 90,0% trường hợp hút hết túi ối hoàn toàn ngay sau thủ thuật. Nồng độ βhCG trung bình giảm mạnh sau 48 giờ (từ 50.784 xuống 10.252 mIU/ml). Hầu hết các thủ thuật không ghi nhận tai biến (97,1%); chỉ có 1 trường hợp (1,4%) phải mổ mở cầm máu và 1 trường hợp (1,4%) phải cắt tử cung. Thời gian nằm viện chủ yếu là ≤ 3 ngày (47,1%). Kết luận: Phương pháp hút chân không dưới hướng dẫn siêu âm là biện pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho chửa trên sẹo mổ lấy thai giai đoạn sớm, giúp kiểm soát chảy máu tốt, rút ngắn thời gian nằm viện và bảo tồn khả năng sinh sản. Siêu âm đầu dò âm đạo đóng vai trò then chốt trong chẩn đoán sớm và tiên lượng.