(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Động mạch chủ là “động mạch lớn nhất”, có nhiệm vụ vận chuyển máu giàu oxy từ tâm thất trái đến các cơ quan. Động mạch chủ có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố cấp tính và những tình trạng di truyền và/hoặc mắc phải mạn tính làm gia tăng áp lực lên thành động mạch chủ. Trong nghiên cứu này, chúng tôi tìm hiểu đặc điểm của những bệnh nhân dưới 60 tuổi được nhập viện và điều trị tại Viện Tim mạch Việt Nam từ tháng 8/2024 đến tháng 8/2025. Kết quả cho thấy lý do nhập viện chủ yếu là đau ngực, đau bụng. Các bệnh lý phình động mạch chủ bụng, phình động mạch chủ ngực và lóc tách thành động mạch chủ ngực chiếm các tỷ lệ 13,9%, 23,8% và 62,3%. Tỷ lệ phẫu thuật, can thiệp nội mạch và điều trị nội khoa tương ứng là 39,6%, 18,8% và 42,6%. Tỷ lệ tử vong trong nghiên cứu 7,9%, trong đó nguyên nhân chính là tình trạng sốc nhiễm trùng nhiễm độc và suy đa tạng.