(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kết quả đánh giá lão khoa toàn diện (Comprehensive Geriatric Assessment – CGA) ở người bệnh cao tuổi tại khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, nhận xét mối liên quan giữa các thành tố của CGA với kết cục điều trị ngắn hạn. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 229 bệnh nhân ≥ 60 tuổi điều trị từ 9/2024–9/2025. Tất cả được đánh giá CGA trong 24–48 giờ sau nhập viện, bao gồm các lĩnh vực: ADL, IADL, Mini-Cog, GDS-15, CAM-ICU, MNA-sf, CFS, nguy cơ ngã, đa thuốc và bệnh đồng mắc. Kết cục điều trị được chia thành ra viện, chuyển tuyến, hoặc diễn biến nặng (tử vong/xin về). Kết quả: Tuổi trung bình 76,5 ± 7,6; nhóm ≥80 tuổi chiếm 42,8%. Nam giới 55,9%. Suy giảm ADL 76,8%; IADL 78,6%; suy giảm nhận thức 34,9%; sảng 31,9%; trầm cảm 36,2%, suy dinh dưỡng 21,8%; nguy cơ ngã cao 44,1%; hội chứng dễ bị tổn thương 60,3%; đa thuốc 52%. Kết cục: 53,3% ra viện, 32,8% chuyển tuyến, 14,0% tử vong/xin về. Năm yếu tố tiên lượng độc lập cho kết cục xấu gồm: tuổi cao (OR=1,079; p=0,018), điểm ADL thấp (OR=0,750; p=0,032), sảng (OR=2,697; p=0,016), điểm CFS cao (OR=1,390; p=0,022), và nguy cơ ngã cao (OR=1,204; p=0,017). Kết luận: CGA tại khoa Cấp cứu giúp phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ (suy giảm chức năng, sảng, dễ tổn thương, v.v.) ảnh hưởng xấu đến tiên lượng người bệnh cao tuổi, góp phần định hướng can thiệp sớm và cải thiện kết quả điều trị.