(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả gần của điều trị gãy kín thân xương chày bằng kết hợp xương đinh nội tủy có chốt tại Bệnh Viện TWQĐ 108. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 44 bệnh nhân gãy kín thân xương chày được điều trị bằng kết hợp xương bằng đinh SIGN tại Bệnh viện TWQĐ 108 từ tháng 01/2023 đến 05/2025. Kết quả: Có 88,64% bệnh nhân được nắn chỉnh kín ổ gãy, 11,36% nắn chỉnh có mở ổ gãy. 43/44 bệnh nhân trong nghiên cứu bắt vít 2 đầu. Có 75,00% bệnh nhân có 3 vít chốt, 4,55% bệnh nhân có 4 vít chốt. Một vít trung tâm được sử dụng trong hầu hết các trường hợp, chiếm 93,18%. Liền kỳ đầu tại vết mổ và vị trí bắt chốt ở 90,91% và 97,73% bệnh nhân. 100% bệnh nhân có tình trạng đinh SIGN tốt, không phạm khớp. Có 84,09% bệnh nhân có trục chi thẳng sau kết hợp xương; Theo tiêu chuẩn Larson – Bostman, có 84,09% bệnh nhân có kết quả rất tốt, không có bệnh nhân nào có kết quả trung bình và kém. Các yếu tố thời gian và kỹ thuật mổ không ảnh hưởng đến kết quả điều trị gần của đối tượng nghiên cứu (p>0,05). Kết luận: Hầu hết bệnh nhân có liền vết thương kỳ đầu, trục chi thẳng sau kết hợp xương. Hầu hết bệnh nhân có kết quả điều trị tốt.