(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật thể thủy tinh đặt thể thủy tinh nhân tạo kéo dài tiêu điểm ISOPURE 123. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu được thiết kế theo phương pháp mô tả tiến cứu trên 30 mắt của 30 bệnh nhân đục thủy tinh thể đã được phẫu thuật thể thủy tinh, đặt thể thủy tinh ISOPURE 123 tại Bệnh viện 19-8 từ tháng 9 năm 2024 đến tháng 4 năm 2025. Kết quả: Nghiên cứu 30 mắt của 30 bệnh nhân với độ tuổi trung bình là 73,5 ± 7,2 (55-87 tuổi), có thị lực nhìn xa trung bình là 1,12 ± 0,54 logMar, độ loạn thị giác mạc < 1,0 diop. So với trước phẫu thuật, thị lực sau phẫu thuật tăng lên rõ rệt ở tất cả các thời điểm khám. Sau phẫu thuật 3 tháng, thị lực nhìn xa trung bình chưa chỉnh kính là 0,19 ± 0,11 logMar, thị lực nhìn trung gian trung bình chưa chỉnh kính là 0,12 ± 0,12 logMar và thị lực nhìn gần trung bình chưa chỉnh kính là 0,09 ± 0,07 logMar. Đánh giá chức năng thị giác của bệnh nhân 3 tháng sau phẫu thuật cho thấy: 73,3% bệnh nhân rất hài lòng và 26,7% bệnh nhân hài lòng với thị lực và chất lượng thị giác của mắt sau mổ. Các mắt phẫu thuật đều có mức cải thiện thị lực tốt ở cả 3 khoảng cách nhìn xa, trung gian và nhìn gần. Sau phẫu thuật 3 tháng, các triệu chứng không mong muốn như quầng sáng, chói mắt chỉ gặp 20% ở mức độ nhẹ, 80% là không có triệu chứng. Với thang điểm VF-14 có 93,3% bệnh nhân đạt điểm từ 75 trở lên. Phần lớn bệnh nhân có chức năng thị giác tốt đến rất tốt, cho phép họ thực hiện toàn bộ các sinh hoạt hàng ngày một cách bình thường, số còn lại 6,7% bệnh nhân gặp ít khó khăn trong việc thực hiện các sinh hoạt hàng ngày, không có bệnh nhân có chức năng thị giác kém ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày. Kết luận: Phẫu thuật thể thủy tinh, đặt thể thủy tinh nhân tạo kéo dài tiêu điểm ISOPURE 123 cho kết quả thị lực tốt ở khoảng cách nhìn xa và trung gian. Ít gặp các triệu chứng không mong muốn như quầng sáng, chói lóa gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.