(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm bệnh nhân, kết quả điều trị và chất lượng cuộc sống sau phẫu thuật nội soi cắt trước thấp ở ung thư trực tràng. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả. Bệnh nhân ung thư trực tràng được phẫu thuật nội soi cắt trước thấp tại Bệnh viện E từ năm 2021-2024. Thu thập đặc điểm chung, giai đoạn bệnh, kết quả phẫu thuật, kết quả gần và xa sau mổ. Chất lượng cuộc sống đánh giá sau mổ 3 tháng bằng thang EORTC QLQ-CR29. Kết quả: Nghiên cứu gồm 48 bệnh nhân, tuổi trung bình 67,27 ± 10,18 (40-85 tuổi). Nam chiếm 60,42%. Thời gian mổ trung bình 201,04 ± 44,25 phút (110-290 phút). Tỷ lệ chuyển mổ mở 2,08%. Biến chứng sau mổ thường gặp: bán tắc ruột 6,25%, nhiễm trùng vết mổ 4,17%, rò/bục miệng nối 4,17%. Theo dõi trung bình 15,38 ± 8,92 tháng, tái phát tại chỗ 6,25%, di căn xa 20,83%, tử vong 6,25%. Điểm CR29 ghi nhận gánh nặng triệu chứng đáng kể ở một số lĩnh vực (rụng tóc, lo lắng sức khỏe tương lai…), đồng thời phản ánh khác biệt giữa nhóm có và không có hậu môn nhân tạo. Kết luận: Phẫu thuật nội soi cắt trước thấp cho kết quả khả quan với tỷ lệ chuyển mổ mở thấp, biến chứng chấp nhận được; chất lượng cuộc sống theo CR29 cho thấy các vấn đề tiết niệu, hậu môn, tình dục cần được theo dõi và can thiệp sớm.