(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Viêm phổi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt tại các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh tình trạng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng, viêm phổi do vi khuẩn tiếp tục là thách thức lớn trong thực hành lâm sàng và y học cộng đồng, vì vậy cần có các dữ liệu giám sát tại địa phương nhằm định hướng sử dụng kháng sinh hợp lý. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm phân bố vi khuẩn và mức độ kháng kháng sinh của các chủng vi khuẩn phân lập từ dịch tỵ hầu ở trẻ dưới 5 tuổi được chẩn đoán viêm phổi cấp tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên giai đoạn 2023–2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu được thực hiện trên các chủng vi khuẩn phân lập từ bệnh phẩm dịch tỵ hầu của trẻ dưới 5 tuổi chẩn đoán viêm phổi cấp,trong thời gian từ 01/2023 đến 12/2024. Dữ liệu nuôi cấy, định danh và kháng sinh đồ được thu thập từ phần mềm Labconn và phân tích theo tiêu chuẩn CLSI/EUCAST hiện hành. Kết quả: Có 1033/4.548 ( 22,71%) mẫu bệnh phẩm nuôi cấy dương tính. chủ yếu gặp ở trẻ dưới 3 tuổi. Streptococcus pneumoniae phân lập được 695/1033 chiếm 67,28%, Staphylococcus aureus với 197/1033 (19,07%). S. pneumoniae có tỷ lệ kháng cao với penicillin, macrolide và trimethoprim/sulfamethoxazole, và còn nhạy cảm cao với fluoroquinolone, vancomycin và linezolid. S. aureus có tỷ lệ kháng oxacillin cao, cho thấy sự lưu hành đáng kể của các chủng MRSA.