(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát sự thay đổi nhiệt độ da bề mặt vùng bụng dưới khi hào châm huyệt Tam âm giao và Huyết hải hai bên trên người tình nguyện khỏe mạnh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 31 sinh viên tình nguyện khỏe mạnh đáp ứng tiêu chuẩn lựa chọn được đưa vào nghiên cứu. Nghiên cứu can thiệp lâm sàng, so sánh trước sau không có nhóm đối chứng. Kết quả: Ở vùng hạ vị, tại thời điểm T1, sự thay đổi nhiệt độ trung bình là 0,2 ± 0,7 độ C, sự thay đổi này không có ý nghĩa thống kê với p = 0,1. Tại thời điểm T2 và T3, có sự thay đổi nhiệt độ rõ ràng với mức tăng trung bình là 0,4 ± 0,7 độ C, có ý nghĩa thống kê với p lần lượt là 0,02 và 0,04. Tại bề mặt da vị trí huyệt Tam âm giao hai bên, có ghi nhận sự thay đổi nhiệt độ tuy nhiên không có ý nghĩa thống kê tại cả ba thời điểm khảo sát. Tại huyệt Huyết hải, thời điểm T1 cả hai vị trí huyệt nhiệt độ tăng không có ý nghĩa thống kê. Ở thời điểm T2 và T3, nhiệt độ tăng tốt với nhiệt độ trung bình bên phải là 0,8 ± 1,3 độ C và trái là 1,0 ± 1,2 với p lần lượt là 0,03 và 0,01. Sau châm cứu, các chỉ số sinh tồn như mạch, nhiệt độ trán không có sự thay đổi so với trước châm cứu. Kết luận: Có sự thay đổi có ý nghĩa thống kê nhiệt độ bề mặt da vùng hạ vị khi hào châm huyệt Tam âm giao và Huyết hải hai bên khi vê kim theo thủ pháp “thiêu sơn hỏa”. Nhiệt độ da tại huyệt Huyết hải cũng ghi nhận sự thay đổi nhiệt độ đáng kể sau hào châm.