(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
1.Mục tiếu: Đánh giá sự an toàn và hiệu quả khi sử dụng các ống dẫn lưu (DL) ngực nhỏ có cấu trúc rãnh dọc trong phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Đại học Y Hà nội trong giai đoạn tháng 03/ 2023 đến tháng 12 năm 2024. 2.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thuần tập tiến hành trên các bệnh nhân (BN) người lớn được phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 03/ 2023 đến tháng 12 năm 2024 với hai nhóm: DL lỗ bên rộng và DL rãnh dọc. 3.Kết quả: Nghiên cứu có 154 đối tượng (71 DL lỗ bên rộng, 83 DL rãnh dọc) với độ tuổi, giới tương đương nhau. Hai nhóm được phẫu thuật các bệnh lý van tim, mạch vành, tim bẩm sinh với thời gian tuần hoàn ngoài cơ thể, cặp động mạch chủ tương đương ở hai nhóm. Nhóm DL có rãnh dọc có xu hướng an toàn và hiệu quả hơn ở tỉ lệ mổ lại do chèn ép tim, số lượng dịch khoang màng tim ít hơn; số ngày DL và số ngày nằm viện ngắn hơn. 4.Kết luận: DL rãnh dọc có chất liệu mềm, đường kính nhỏ hơn có xu hướng an toàn, hiệu quả, thuận tiện hơn khi thiết lập và sử dụng, có thể nâng cao hiệu quả điều trị người bệnh sau phẫu thuật tim hở.