(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Lật mi dưới là biến chứng tương đối thường gặp sau phẫu thuật thẩm mỹ mi dưới, gây rối loạn chức năng bảo vệ bề mặt nhãn cầu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ, tâm lý người bệnh. Tổn thương thường liên quan đến giãn dây chằng mi ngoài, thiếu da hoặc sẹo co kéo, đòi hỏi chiến lược điều trị phù hợp theo từng mức độ. Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật rút ngắn dây chằng mi ngoài có hoặc không kết hợp ghép da dày toàn bộ hoặc ghép cân thái dương nông trong điều trị lật mi dưới sau phẫu thuật thẩm mỹ. Đối tượng và phương pháp: Báo cáo loạt 3 trường hợp lật mi dưới sau phẫu thuật thẩm mỹ. Các bệnh nhân được phẫu thuật rút ngắn dây chằng mi ngoài đơn thuần hoặc kết hợp ghép da/cân thái dương nông. Đánh giá kết quả dựa trên chỉ số MRD2, test kéo mi, tình trạng giác mạc và mức độ hài lòng thẩm mỹ trong thời gian theo dõi 3 tháng. Kết quả: Sau 3 tháng, MRD2 trung bình giảm từ 8,7 ± 0,9 mm xuống 4,0 ± 0,2 mm (p < 0,01). Test kéo mi ra trước cải thiện từ 10,0 ± 1,6 mm xuống 4,3 ± 0,3 mm; test kéo mi xuống dưới chuyển từ dương tính (++/+++) sang âm tính. 100% bệnh nhân đạt kết quả thẩm mỹ mức “tốt”, không ghi nhận biến chứng hay tái phát trong thời gian theo dõi. Kết luận: Rút ngắn dây chằng mi ngoài là phương pháp an toàn, hiệu quả trong điều trị lật mi dưới sau phẫu thuật thẩm mỹ. Kỹ thuật có tính linh hoạt cao, có thể phối hợp ghép da hoặc ghép cân thái dương nông trong trường hợp tổn thương phức hợp. Cần nghiên cứu với cỡ mẫu lớn hơn và thời gian theo dõi dài hơn để khẳng định giá trị lâu dài của phương pháp.