(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: á tình trạng dinh dưỡng và mô tả một số yếu tố liên quan ở người bệnh trầm cảm tại Viện sức khỏe Tâm thần Bệnh viện Bạch Mai năm 2024 – 2025. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 121 người, chọn mẫu không xác suất. Các chỉ số nhân trắc được đo theo chuẩn WHO. Tình trạng dinh dưỡng được phân loại dựa trên BMI theo tiêu chuẩn châu Á. Kết quả:Trong 121 bệnh nhân, tỷ lệ thừa cân, béo phì (TC-BP) chiếm đa số (48,76%) trong khi tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) chiếm 5,79%. Bệnh nhân thành thị có tỷ lệ trầm cảm nặng cao hơn (38,47%) so với nông thôn (5,36%), p<0,05. Nhóm có căng thẳng nhiều/rất nhiều trong công việc có tỷ lệ trầm cảm nặng cao (30,12%) so với nhóm nhẹ/không (7,90%), p<0,05. Kết quả phân tích mối liên quan cho thấy nhóm tuổi là yếu tố liên quan nổi bật đến mức độ trầm cảm. Kết luận: Bệnh nhân trầm cảm đối mặt với gánh nặng kép dinh dưỡng. Tuổi, nơi ở và mức độ căng thẳng trong công việc là yếu tố liên quan chính. Cần có các chương trình can thiệp dinh dưỡng và lối sống để cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống ở nhóm bệnh nhân trầm cảm.