(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát thực trạng bệnh lý đại tràng ở người đến kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ trong năm 2023 đến 2024 và mô tả một số yếu tố liên quan đến polyp đại tràng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 174 bệnh nhân không triệu chứng, đến kiểm tra sức khỏe được chỉ định nội soi đại tràng tại bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ trong thời gian nghiên cứu từ tháng 05 năm 2023 đến tháng 05 năm 2024. Kết quả: Tổng số 174 người tham gia nghiên cứu, độ tuổi trung bình là 50,9 ± 11,55 tuổi, tỷ lệ nam/nữ xấp xỉ 1/1. Hơn 50% bệnh nhân phát hiện thấy các tổn thương đại tràng trên nội soi, trong đó thường gặp nhất là polyp (38,5%). Phần lớn polyp có kích thước < 10 mm và chủ yếu là đa polyp. Nam giới có khả năng phát hiện polyp cao hơn nữ giới (51,1% so với 25%; OR = 3,14; p < 0,001). Kết quả mô bệnh học cho thấy hơn một phần ba polyp là tổn thương tân sinh. Polyp tân sinh có mối liên quan có ý nghĩa thống kê (p < 0,05) với tiền sử gia đình có người mắc ung thư đại tràng và kích thước polyp ≥ 5mm. Kết luận: Khả năng phát hiện tổn thương đại tràng qua nội soi khá cao ở các đối tượng không có triệu chứng lâm sàng gợi ý bệnh lý đường tiêu hóa dưới. Cần tiến hành thêm các nghiên cứu tiếp theo đánh giá tính khả thi, cũng như so sánh với các chiến lược sàng lọc hiện có, trước khi cân nhắc triển khai rộng rãi nội soi đại tràng ở người không triệu chứng.