(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét kết quả phẫu thuật điều trị u tuyến giáp tại Bệnh viên Đa khoa Cửa Đông năm 2022-2023. Đối tượng nghiên cứu: 115 bệnh nhân được chẩn đoán có khối u lành tính hoặc ác tính của tuyến giáp, có chỉ định phẫu thuật và được tiến hành phẫu thuật tại khoa Ngoại bệnh viện Đa khoa Cửa Đông từ tháng 1/2022 đến tháng 10/2023. Phương pháp nghiên cứu: mô tả cắt ngang. Kết quả: Độ tuổi trung bình của nhóm ĐTNC nghiên cứu là 36,48 ± 13,55 tuổi, Nữ gặp nhiều hơn nam, tỉ lệ nữ/nam là 8,6/1. Lý do vào viện chủ yếu là khám sức khỏe phát hiện (43,5%) và phát hiện khối to ở cổ (26,1%). Khối u lành tính chiếm 54,8% và thường gặp u đơn nhân (60,9%). Phẫu thuật mở điều trị các khối u tuyến giáp là chủ yếu, phẫu thuật nội soi chỉ thực hiện ở u lành tính. Thời gian mổ chủ yếu dưới dưới 90 phút (87%). Rất ít gặp tai biến trong mổ (3,5%). Thời gian nằm viện chủ yếu từ 3 – 7 ngày. Biến chứng sau mổ chủ yếu là hạ can xi máu tạm thời và khàn tiếng tạm thời. Có 79,1% kết quả phẫu thuật tốt. Kết luận: thời gian mổ chủ yếu dưới 90 phút, tai biến phẫu thuật chỉ chiếm 3,48%, biến chứng sau mổ chủ yếu là khàn tiếng tạm thời và hạ canxi máu, kết quả chung sau phẫu thuật: tốt chiếm 79,1%, trung bình 20,9%.