(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá mối liên quan giữa chỉ số khối cơ thể (BMI) và các chỉ số huyết học của sinh viên ngành kỹ thuật xét nghiệm y học Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 185 sinh viên đang theo học tại Khoa Kỹ thuật xét nghiệm y học, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Kết quả: Tỷ lệ sinh viên thiếu cân là 22,2%, trong khi đó nhóm nữ chiếm phần lớn hơn với 17,3%. Ngược lại, tỷ lệ thừa cân, béo phì có xu hướng cao hơn ở nhóm nam với tỷ lệ lần lượt là 9,2% và 7%. Các chỉ số dòng hồng cầu có xu hướng cao hơn ở nhóm nam và dòng bạch cầu có xu hướng cao hơn ở nhóm nữ. Ngoài ra, các chỉ số huyết học có xu hướng tăng dần từ nhóm đối tượng thiếu cân sang nhóm thừa cân, béo phì, đặc biệt có ý nghĩa thống kê ở chỉ số RBC (r = 0,32, p < 0,01), HGB (r = 0,27, p < 0,01). Kết luận: Nghiên cứu cho thấy phần lớn sinh viên có BMI nằm trong khoảng bình thường, nhưng vẫn ghi nhận tỷ lệ không nhỏ sinh viên thừa cân, béo phì và thiếu cân. Có mối liên quan giữa BMI và các chỉ số huyết học, đặc biệt là RBC, HGB, Hct và WBC. Nhóm thừa cân, béo phì có xu hướng tăng cao các chỉ số này, còn nhóm thiếu cân giảm. Kết quả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì mức BMI hợp lý để bảo vệ sức khỏe huyết học và phòng ngừa các rối loạn dinh dưỡng tạo máu.