(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích cơ chế tác dụng của Hoàng kỳ quế chi ngũ vật thang và laser châm dưới góc độ hiện đại hóa y học cổ truyền nhằm cung cấp cơ sở khoa học, tiềm năng ứng dụng lâm sàng của phương pháp này trong điều trị biến chứng thần kinh ngoại vi chi dưới do đái tháo đường type 2. Phương pháp: Nghiên cứu đánh giá kết quả của Hoàng kỳ quế chi ngũ vật thang kết hợp laser châm trong điều trị biến chứng thần kinh ngoại vi chi dưới do đái tháo đường type 2 thể khí hư huyết ứ thực hiện trên 80 người bệnh, liệu trình 21 ngày. Kết quả: Hoàng kỳ quế chi ngũ vật thang kết hợp laser châm mang lại hiệu quả rõ rệt trong cải thiện triệu chứng đau, tê bì, dị cảm trên lâm sàng, nâng cao chất lượng cuộc sống, hỗ trợ kiểm soát glucose máu, phục hồi và tăng cường tốc độ dẫn truyền thần kinh. Dưới góc độ nghiên cứu hiện đại, lý giải hiệu quả điều trị của phương pháp kết hợp này, các thành phần dược liệu trong Hoàng kỳ quế chi ngũ vật thang đã được chứng minh có tác dụng điều chỉnh tình trạng stress oxy hóa, thúc đẩy quá trình sửa chữa các sợi thần kinh bị tổn thương, cân bằng chuyển hóa glucose trong tế bào. Laser châm có hiệu quả giảm đau, chống viêm, tăng lưu thông máu, điều hòa nội tiết, bảo vệ hệ thần kinh ngoại vi. Kết luận: Sự kết hợp của Hoàng kỳ quế chi ngũ vật thang với laser châm giúp cải thiện các triệu chứng lâm sàng, có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa đối với các biến chứng đặc biệt là bệnh thần kinh ngoại vi chi dưới do đái tháo đường type 2.