(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu được thực hiện nhằm mô tả đặc điểm phân bố nồng độ troponin I siêu nhạy theo độ tuổi và giới tính ở 2 nhóm bệnh nhân có và không đái tháo đường type 2, từ đó đánh giá vai trò của troponin I siêu nhạy trong sàng lọc và tiên lượng sớm biến chứng tim mạch. Phương pháp: Nghiên cứu bệnh chứng được thực hiện trên 372 bệnh nhân ≥ 18 tuổi đến khám hoặc nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành từ tháng 12/2024 đến tháng 6/2025, gồm 183 bệnh nhân đái tháo đường type 2 và 189 bệnh nhân không mắc đái tháo đường type 2. Các trường hợp có tiền sử hoặc đang mắc bệnh tim mạch bị loại trừ. Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy nồng độ troponin I siêu nhạy ở nhóm đái tháo đường type 2 cao hơn nhóm không mắc đái tháo đường type 2. Sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê về tuổi, giới. Kết luận: Việc định lượng troponin I siêu nhạy hữu ích trong phát hiện sớm nguy cơ tổn thương tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 ngay cả khi chưa có biểu hiện lâm sàng. Tuy nhiên, cần điều chỉnh nồng độ troponin I siêu nhạy trong chẩn đoán nguy cơ tim mạch theo nhóm tuổi và giới.