(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà của người bệnh đang đang điều trị ngoại trú tại Trạm Y tế phường Quỳnh Mai và phân tích các yếu tố liên quan đến nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà của nhóm đối tượng được nghiên cứu. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu này được thực hiện trên 100 người bệnh đang điều trị ngoại trú tại Trạm Y tế phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng (cũ), thành phố Hà Nội từ tháng 1-3 năm 2025. Nghiên cứu sử dụng thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang. Thông tin về người bệnh được thu thập bằng cách sử dụng kỹ thuật phỏng vấn trực tiếp dựa trên bộ câu hỏi soạn sẵn và số liệu có sẵn từ sổ theo dõi sức khoẻ lưu tại trạm y tế. Số liệu được xử lý và phân tích bằng phần mềm SPSS 26.0. Kết quả: Trong số đối tượng được nghiên cứu, nữ giới chiếm 90%, người ≥ 65 tuổi chiếm 70%, người có trình độ học vấn từ trung học phổ thông trở lên chiếm 72%. Tỷ lệ người bệnh có nhu cầu chăm sóc tại nhà là 77%. Trình trạng hôn nhân là yếu tố có liên quan đến nhu cầu chăm sóc tại nhà (người có gia đình có nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà cao hơn người độc thân/đã ly hôn (79,2% so với 25%, p = 0,012). Kết luận: Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà của người bệnh đang điều trị ngoại trú tại phường Quỳnh Mai là 77%; người có gia đình có nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà cao hơn người độc thân/đã ly hôn (79,2% so với 25%, p = 0,012, OR = 11,4).