(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả giảm đau trong phẫu thuật nội soi có đặt lưới điều trị thoát vị bẹn của phong bế mặt phẳng mạc ngang một bên dưới hướng dẫn siêu âm với ropivacain 0,25%. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng được thực hiện trên 64 bệnh nhân từ 3/2025 đến 9/2025 tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Bệnh nhân được chia thành hai nhóm: nhóm 1 (có phong bế TFP) và nhóm 2 (không phong bế). Các chỉ số theo dõi gồm chỉ số ANIm, mạch, huyết áp và nhu cầu sử dụng fentanyl trong mổ. Kết quả: Nhóm phong bế mặt phẳng mạc ngang (TFP) có chỉ số ANIm cao hơn đáng kể so với nhóm không phong bế tại tất cả các thời điểm sau rạch da (p < 0,001). Tổng lượng fentanyl sử dụng trung bình ở nhóm TFP thấp hơn đáng kể (2,16 mcg/kg so với 4,04 mcg/kg; p < 0,01). Thời gian khởi phát tác dụng trung bình của TFP là 4,31 ± 1,09 phút Kết luận: Phong bế mặt phẳng mạc ngang dưới hướng dẫn siêu âm là phương pháp giảm đau hiệu quả, an toàn và khả thi trong phẫu thuật nội soi đặt lưới điều trị thoát vị bẹn