(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm rối loạn giấc ngủ và các yếu tố liên quan ở bệnh nhân vảy nến đang điều trị duy trì bằng thuốc sinh học tại Bệnh viện Bạch Mai. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 62 bệnh nhân vảy nến thể mảng đang điều trị ngoại trú bằng thuốc sinh học (bao gồm Secukinumab, Ustekinumab và Guselkumab) tại Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 1/2025 đến tháng 11/2025. Chất lượng giấc ngủ được đánh giá bằng chỉ số PSQI, mức độ nặng của bệnh đánh giá bằng chỉ số PASI và mức độ ngứa đánh giá bằng thang điểm PNRS. Kết quả: Nhóm nghiên cứu có độ tuổi trung bình 46,5 ± 12,4; trong đó 82,3% sử dụng Secukinumab. Chỉ số PASI trung bình thấp (2,8 ± 3,1). Điểm PSQI trung bình là 5,8 ± 3,4. Tỷ lệ bệnh nhân có rối loạn giấc ngủ (PSQI > 5 điểm) là 43,5%. Các rối loạn phổ biến nhất là thời gian ngủ thực tế ngắn (5,9 ± 1,4 giờ/đêm) và khó đi vào giấc ngủ. Có mối tương quan thuận mức độ vừa giữa điểm ngứa (PNRS) và điểm PSQI (r = 0,45; p = 0,001). Không tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa chỉ số PASI và chất lượng giấc ngủ (p > 0,05). Kết luận: Mặc dù thuốc sinh học kiểm soát tốt tổn thương da, một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân vẫn tồn tại rối loạn giấc ngủ. Mức độ ngứa là yếu tố ảnh hưởng chính đến giấc ngủ thay vì mức độ sạch tổn thương da.