(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Tay chân miệng (TCM) là bệnh truyền nhiễm phổ biến ở trẻ dưới 5 tuổi, có thể gây thành dịch nếu không được phòng ngừa hiệu quả. Kiến thức và thực hành đúng của bà mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ bà mẹ có kiến thức và thực hành đúng về phòng chống bệnh TCM và đánh giá hiệu quả can thiệp trong việc nâng cao kiến thức và thực hành phòng chống bệnh TCM của các bà mẹ có con dưới 5 tuổi tại các trường mẫu giáo thuộc huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp theo thiết kế trước – sau, được tiến hành trên 400 bà mẹ có con dưới 5 tuổi đang học tại trường mẫu giáo ở huyện Long Hồ. Dữ liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi chuẩn hóa về kiến thức, thực hành phòng chống TCM. Đánh giá hiệu quả can thiệp bằng truyền thông giáo dục sức khỏe tích cực qua Chi–square và chỉ số hiệu quả (CSHQ) với mức ý nghĩa p<0,05. Kết quả: Sau can thiệp, tỷ lệ bà mẹ có kiến thức đúng tăng từ 35,5% lên 77,5%, chỉ số hiệu quả (CSHQ) đạt 118,3%; tỷ lệ thực hành đúng tăng từ 39,3% lên 79,5%, CSHQ đạt 102,3% (p < 0,001). Kết luận: Can thiệp truyền thông giáo dục sức khỏe giúp cải thiện rõ rệt kiến thức và thực hành phòng chống bệnh TCM của bà mẹ có con dưới 5 tuổi. Cần duy trì và mở rộng hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe tích cực tại các trường mẫu giáo.