(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu được thiết kế nhằm đánh giá kiến thức, thái độ và thực hành (KAP) của người bệnh sau mổ móng chọc thịt (MCT) với hai mục tiêu: Mục tiêu 1: Đặc điểm lâm sàng của người bệnh Móng chọc thịt; Mục tiêu 2: Đánh giá thực trạng kiến thức, thái độ, thực hành của người bệnh Móng chọc thịt về chăm sóc vết thương sau mổ. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp trước–sau được thực hiện trên 100 bệnh nhân tại Bệnh viện Da liễu Trung ương từ 01/04/2024 đến 01/04/2025. Bảng hỏi gồm 5 phần: thông tin chung, kiến thức (10 câu), thái độ (5 câu) và thực hành (5 câu), hỗ trợ (3 câu). Số liệu phân tích với SPSS 20.0 và R 4.1.0. Kết quả: Kết quả cho thấy trước can thiệp, tỷ lệ bệnh nhân có KAP đúng còn hạn chế (kiến thức tốt: 5%, thái độ tích cực: 6%, thực hành tốt: 33%). Sau can thiệp, điểm trung bình kiến thức tăng từ 3,97±2,29 lên 7,71±1,26; thái độ từ 18,01±1,57 lên 22,81±1,66; và thực hành từ 3,12±0,88 lên 4,21±0,74 (p<0,05). Ngoài ra, 84% người bệnh mong muốn được hỗ trợ từ xa sau mổ. Kết luận: Can thiệp giáo dục giúp cải thiện rõ rệt KAP trong chăm sóc vết thương sau mổ MCT. Nên tích hợp tư vấn từ xa và video hướng dẫn để tăng tính bền vững của can thiệp.