(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kết quả xử trí chảy máu sau đẻ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội trong 2 năm 2023 và 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 237 trường hợp được chẩn đoán và điều trị chảy máu sau đẻ đường âm đạo trong vòng 24 giờ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội từ tháng 1 năm 2023 đến tháng 12 năm 2024. Kết quả: Tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 27,55 ± 4,66 tuổi, chủ yếu thuộc nhóm 19–34 tuổi (90,0%). Hầu hết sản phụ sinh thường đường âm đạo được phát hiện chảy máu sau sổ rau (90,7%), trong đó đờ tử cung là nguyên nhân thường gặp nhất (73%). Các biện pháp xử trí chủ yếu gồm dùng thuốc co hồi tử cung (90,3%), kiểm soát tử cung (88,2%) và khâu vết rách tầng sinh môn (64,6%). Ringer lactate là dịch truyền được sử dụng nhiều nhất (95,4%) và đa số không cần truyền chế phẩm máu. Tỷ lệ xử trí thành công đạt 96,2%, với thời gian theo dõi hậu sản trung bình 3 ngày. Kết luận: Chảy máu sau đẻ chủ yếu xảy ra ở nhóm sản phụ trẻ và thường được phát hiện sau sổ rau với nguyên nhân phổ biến nhất là đờ tử cung. Việc xử trí chủ yếu bằng các biện pháp nội khoa và can thiệp đơn giản cho tỷ lệ thành công cao, đa số không cần truyền chế phẩm máu. Thời gian theo dõi hậu sản trung bình khoảng 3 ngày.