(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu đánh giá thực trạng mất ngủ và xác định một số yếu tố liên quan tới tình trạng mất ngủ của người bệnh COPD điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Phổi Trung ương năm 2025. Phương pháp: nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 302 người bệnh COPD ngoại trú trong thời gian từ tháng 4 - 6/2025, đánh giá mất ngủ bằng thang đo Insomnia Severity Index (ISI). Kết quả: có 67,9% người bệnh bị mất ngủ ở các mức độ khác nhau. Các biểu hiện thường gặp bao gồm khó đi vào giấc ngủ (93,7%), khó duy trì giấc ngủ (93,3%) và thức dậy sớm (92,3%). Điểm ISI trung bình 12,7 ± 5,9. Một số yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê với tình trạng mất ngủ bao gồm tuổi, giới tính, thói quen tập thể dục, số đợt cấp và số lần nằm viện trong năm qua, bệnh mạn tính đi kèm, có sử dụng liệu pháp oxy và hỗ trợ hô hấp tại nhà. Kết luận: Tỷ lệ mất ngủ ở người bệnh COPD khá cao, việc sàng lọc và đánh giá mất ngủ cần được thực hiện thường quy nhằm hỗ trợ điều trị toàn diện, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.