(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét thực trạng và kết quả chăm sóc răng miệng trong gói dự phòng viêm phổi liên quan đến thở máy và phân tích một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân thở máy tại Trung tâm Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Bạch Mai. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 43 bệnh nhân thở máy ≥ 48 giờ, được áp dụng gói dự phòng viêm phổi liên quan đến thở máy từ tháng 5-12 năm 2024. Thực hành chăm sóc răng miệng được ghi nhận qua quan sát và hồ sơ bệnh án; kết quả chăm sóc răng miệng đánh giá bằng thang điểm đánh giá sức khỏe răng miệng và khoang miệng (BOAS). Phân tích mối liên quan giữa đặc điểm người bệnh, thực hành chăm sóc và kết quả BOAS. Kết quả: 93,0% bệnh nhân được chăm sóc răng miệng ≥ 2 lần/ngày; 97,7% sử dụng dung dịch chứa Chlorhexidin; 81,4% được hút đờm khoang miệng trước chăm sóc. Theo BOAS, 74,4% đạt kết quả tốt, 23,3% trung bình và 2,3% kém. Kết quả chăm sóc răng miệng tốt liên quan có ý nghĩa thống kê với tuổi < 60, thời gian thở máy ≤ 7 ngày, thời gian nằm hồi sức ≤ 7 ngày, phẫu thuật ổ bụng, chăm sóc ≥ 2 lần/ngày và hút đờm khoang miệng trước chăm sóc (p < 0,05). Kết luận: Chăm sóc răng miệng trong gói dự phòng viêm phổi liên quan đến thở máy tại Trung tâm Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Bạch Mai được thực hiện tương đối tốt, đa số bệnh nhân đạt kết quả BOAS mức tốt. Tuổi cao, thở máy và nằm hồi sức kéo dài là các yếu tố bất lợi; tăng tần suất chăm sóc và hút đờm khoang miệng trước chăm sóc góp phần cải thiện kết quả.