(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu xác định đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân gãy xương bàn ngón tay được phẫu thuật kết hợp xương tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế và đánh giá hiệu quả chăm sóc hậu phẫu của bệnh nhân sau phẫu thuật kết hợp xương bàn ngón tay. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu chùm ca bệnh, mô tả tiến cứu được thực hiện trên 41 bệnh nhân gãy xương bàn ngón tay được phẫu thuật kết hợp xương tại Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế từ tháng 9/2023 đến tháng 1/2024. Đối tượng nghiên cứu được phỏng vấn về các đặc điểm cá nhân kết hợp với quan sát vết thương và thu thập số liệu từ hồ sơ bệnh án. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 39,7 ± 15,4, nam giới chiếm 75,6%. Vị trí gãy xương đốt bàn chiếm 56,1%, nhiều nhất là đốt bàn V và ngón V. Sau 7 ngày phẫu thuật, vết thương khô và còn đau nhẹ, vết mổ liền kỳ đầu không có các biến chứng chảy máu, nhiễm trùng vết mổ. Theo dõi kết quả kết quả hồi phục từ trung bình trở lên chiếm 95,1%. Kết luận: Kết quả chăm sóc vết thương bàn ngón cho hiệu quả tốt.