(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định hàm lượng aflatoxin trong các vị thuốc đông dược, phân tích các yếu tố liên quan với tình trạng nhiễm aflatoxin trong các vị thuốc tại Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu trên 170 vị thuốc đông dược trong danh mục thuốc được bảo hiểm chi trả tại Khoa Dược, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An. Phương pháp nghiên cứu mô tả có phân tích. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm nấm chung 33,5%; tỷ lệ nhiễm aflatoxin chung là 9,41%; tỷ lệ mẫu nhiễm 1 loại aflatoxin là 56,25%; nhiễm 2 loại aflatoxin là 31,25%; nhiễm 3 loại aflatoxin là 12,5%. Các yếu tố có liên quan đến nhiễm aflatoxin gồm: nhiễm nấm (OR = 5,165, 95% CI: 1,69-15,70, p < 0,05); nhiễm nấm Aspergillus spp (OR = 4,533, 95% CI: 1,47-13,97, p < 0,05); nhiễm các loài nấm khác (OR = 4,704, 95% CI: 1,623-3,636, p < 0,01); thuốc đông dược là thuốc bắc (OR = 7,373, 95% CI: 1,621-33,542, p < 0,01); các mẫu thuốc đông dược có hàm lượng aflatoxin > 0,5 ppb (OR = 5,268, 95% CI: 1,312-21,299, p < 0,05). Kết luận: Có liên quan giữa nhiễm nấm và nhiễm aflatoxin chung ở các vị thuốc đông dược với OR = 5,165, 95% CI: 1,69-15,70, p < 0,01. Mẫu thuốc đông dược nhiễm nấm có nguy cơ nhiễm aflatoxin cao gấp 5,165 lần mẫu thuốc đông dược không nhiễm nấm. Có liên quan giữa nhiễm nấm với nhiễm aflatoxin ở các mẫu thuốc đông dược là thuốc bắc với OR = 7,373, 95% CI: 1,621-33,542, p < 0,01; mẫu thuốc đông dược là thuốc bắc nhiễm có nguy cơ nhiễm aflatoxin cao gấp 7,373 lần mẫu thuốc đông dược là thuốc nam.