(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ và một số yếu tố liên quan nhiễm aflatoxin trên các vị thuốc đông dược tại Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Cỡ mẫu 170 vị thuốc đông dược có trong danh mục thuốc được bảo hiểm chi trả. Thiết kế nghiên cứu mô tả thực nghiệm tại labo với các kỹ thuật sắc ký lỏng hiệu năng cao định tính và định lượng aflatoxin. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm aflatoxin chung là 16/170, trong đó có 9 mẫu nhiễm 1 loại aflatoxin, 5 mẫu nhiễm 2 loại aflatoxin và 2 mẫu nhiễm 3 loại aflatoxin. Có 25 lượt mẫu (14,41%) nhiễm aflatoxin, trong đó tỷ lệ nhiễm aflatoxin B2 cao nhất (48%), nhiễm aflatoxin G1 là 24%, nhiễm aflatoxin B1 là 16%, thấp nhất là nhiễm aflatoxin G2 với 12%. Tỷ lệ nhiễm aflatoxin ở các mẫu thuốc đông dược có nhiễm nấm là 19,64%, ở các mẫu không nhiễm nấm là 4,39%. Tỷ lệ nhiễm aflatoxin ở thuốc bắc (15,73%) cao hơn ở thuốc nam (2,47%). Kết luận: Nhiễm aflatoxin trong các sản phẩm thuốc đông dược có tính chất tích lũy theo thời gian ô nhiễm với nấm mốc. Vì vậy cần có mô hình đánh giá rủi ro với sức khỏe do nhiễm aflatoxin.