(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị vinorelbine trong ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tái phát di căn tại bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả có theo dõi dọc trên 135 bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ tái phát di căn được điều trị đơn hoá chất vinorelbine tại bệnh viện ung bướu Thanh Hoá từ tháng 6/2021 đến tháng 9/2024. Kết quả nghiên cứu: Nghiên cứu thực hiện trên 135 bệnh nhân. Tuổi trung bình của bệnh nhân là 66,7 ± 8,2; tỉ lệ nam/nữ là 1,9/1. Đa số bệnh nhân tái phát di căn có triệu chứng ho, đau ngực, khó thở (lần lượt 81,5%, 68,9% và 60%). Tái phát tại chỗ, màng phổi và hạch thượng đòn là những vị trí hay gặp nhất, các tổn thương tái phát thường từ hai vị trí trở lên (68,1%). Số chu kỳ điều trị vinorelbine trung bình là 6,8 ± 3,2, hầu hết với liều từ 85% trở lên. Tỷ lệ kiểm soát bệnh là 65,2%. Không có sự khác biệt về tỷ lệ đáp ứng với tuổi, giới, mô bệnh học, số lượng cơ quan di căn. Thời gian sống thêm bệnh không tiến triển trung bình là 7,1±12,4 tháng, trung vị là 4,6 tháng. Kết luận: Điều trị vinorelbine cho các bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tái phát di căn có tỷ lệ kiểm soát bệnh cao, giúp kéo dài thời gian sống thêm bệnh không tiến triển.