(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Khò khè tái diễn và/ hoặc dai dẳng ở trẻ nhũ nhi thường gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, gây tâm lý lo lắng cho gia đình trẻ. Nguyên nhân gây khò khè rất đa dạng và thái độ xử trí cũng khác nhau theo từng nguyên nhân. Mục tiêu: Xác định một số nguyên nhân gây khò khè tái diễn và/ hoặc dai dẳng ở trẻ dưới 1 tuổi. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang ở 117 trẻ dưới 1 tuổi có triệu chứng khò khè tái diễn và/ hoặc dai dẳng điều trị tại Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Nhi trung ương từ tháng 7/2024 đến tháng 6/2025. Kết quả: Bất thường đường thở và khò khè dai dẳng sau nhiễm virus là 2 nguyên nhân thường gặp nhất gây khò khè tái diễn và/ hoặc dai dẳng ở trẻ dưới 1 tuổi, trong đó nhóm nguyên nhân khò khè do bất thường đường thở, nổi bật là bất thường cấu trúc đường thở bẩm sinh. Nhóm khò khè trước 6 tháng tuổi thường là khò khè dai dẳng và đa số được chẩn đoán là bất thường đường thở. Nhóm khò khè sau 6 tháng tuổi gồm cả khò khè tái diễn và dai dẳng. Kết luận: Bất thường đường thở và khò khè dai dẳng sau nhiễm virus là nguyên nhân thường gặp nhất gây khò khè tái diễn và/ hoặc dai dẳng ở trẻ dưới 1 tuổi. Tuổi khởi phát khò khè có giá trị định hướng quan trọng trong xác định nguyên nhân và lựa chọn hướng tiếp cận chẩn đoán.