(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích các thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực hiện quy trình lấy máu tĩnh mạch của kỹ thuật viên tại Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh năm 2025. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, định tính. Dữ liệu được thu thập thông qua 05 cuộc phỏng vấn sâu với lãnh đạo bệnh viện, phòng và khoa liên quan, cùng 01 cuộc thảo luận nhóm với kỹ thuật viên xét nghiệm. Nội dung nghiên cứu tập trung vào các nhóm chủ đề: nhân lực; tài chính; hệ thống thông tin; trang thiết bị, công nghệ; và quản lý, quản trị. Kết quả và kết luận: Việc thực hiện quy trình lấy máu tĩnh mạch tại Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Quận 1 có nhiều thuận lợi. Đội ngũ kỹ thuật viên đủ về số lượng, trình độ chuyên môn đạt chuẩn, phân công hợp lý, có tinh thần trách nhiệm. Chế độ lương, phụ cấp tương đối ổn định; trang thiết bị cơ bản đáp ứng yêu cầu chuyên môn, một số được đầu tư hiện đại. Quy trình kỹ thuật được ban hành và triển khai tương đối đồng bộ; môi trường làm việc sạch sẽ, có ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ. Công tác quản lý duy trì đào tạo và giám sát định kỳ. Tuy nhiên, vẫn còn khó khăn như áp lực công việc giữa các ca chưa đồng đều, kỹ thuật viên trẻ thiếu kinh nghiệm, đầu tư trang thiết bị chưa đồng bộ, kinh phí đào tạo hạn chế. Hệ thống thông tin chậm cập nhật, cơ sở vật chất và phần mềm hỗ trợ đôi lúc chưa ổn định.