(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ nhau tiền đạo và các yếu tố liên quan ở thai phụ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Cà Mau giai đoạn 2023–2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 5.348 thai phụ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Cà Mau. Tình trạng nhau tiền đạo và các yếu tố liên quan được phân tích bằng hồi quy logistic. Kết quả: Tỷ lệ nhau tiền đạo là 3,14%, nhau tiền đạo trung tâm chiếm tỷ lệ cao nhất (58,33%), tiếp theo là nhau bám mép (19,64%), nhau tiền đạo bán trung tâm (17,26%), nhau bám thấp (4,77%). Phân tích đa biến cho thấy các yếu tố liên quan đến nhau tiền đạo gồm: tiền sử nhau tiền đạo (ORHC =6,13; 95%CI: 2,32–9,81; p < 0,001), tiền sử mổ lấy thai (ORHC=2,38; 95% CI: 1,25–4,47; p < 0,001), đa sản (ORHC=1,43; 95% CI: 1,01–2,03; p=0,044), tuổi mẹ ≥ 35 (ORHC =1,72; 95%CI: 1,24–2,40; p=0,001) và tiền sử nạo phá thai (ORHC = 1,62; 95%CI: 1,13–2,34; p=0,009). Kết luận: Tỷ lệ nhau tiền đạo trung tâm ở mức tương đối cao. Tiền sử sản khoa, đặc biệt là tiền sử nhau tiền đạo và mổ lấy thai, là các yếu tố nguy cơ quan trọng, cho thấy sự cần thiết của việc sàng lọc nguy cơ và theo dõi chặt chẽ thai phụ có yếu tố nguy cơ cao.