(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Suy tim mạn tính là bệnh lý tim mạch phổ biến, cần điều trị lâu dài bằng nhiều thuốc phối hợp. Sử dụng phác đồ đa trị liệu làm gia tăng nguy cơ tương tác thuốc, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị và an toàn người bệnh. Khảo sát thực trạng sử dụng thuốc và tương tác thuốc trong điều trị suy tim mạn tính là cần thiết. Mục tiêu: Khảo sát tình hình sử dụng thuốc và phân tích tương tác thuốc ở bệnh nhân suy tim mạn tính điều trị nội trú tại Trung tâm Y tế thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu trên 356 hồ sơ bệnh án của bệnh nhân suy tim mạn tính điều trị nội trú từ 01/01/2023 đến 31/12/2023. Tương tác thuốc được đánh giá bằng phần mềm Micromedex và Drug Interaction Facts. Kết quả: Thuốc ức chế men chuyển được sử dụng nhiều nhất (33,71%). Phác đồ phối hợp hai nhóm thuốc chiếm tỷ lệ cao nhất (32,30%). Tỷ lệ tương tác thuốc có ý nghĩa lâm sàng là 32,44%, chủ yếu ở mức độ nghiêm trọng (67,67%) và theo cơ chế dược lực học (64,82%). Các cặp tương tác thường gặp liên quan đến spironolacton, digoxin, furosemid và captopril; trong đó spironolacton phối hợp digoxin chiếm tỷ lệ cao nhất (4,48%). Kết luận: Thuốc ức chế men chuyển được sử dụng phổ biến; phác đồ phối hợp hai nhóm thuốc chiếm ưu thế. Tương tác thuốc chủ yếu là tương tác dược lực học, đa số ở mức độ nhẹ, với các cặp thường gặp liên quan đến spironolacton, digoxin, furosemid và captopril.