(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng mất ngủ và tìm hiểu một số yếu tố liên quan ở người bệnh sau phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt phổi tại Bệnh viện Bạch Mai năm 2025. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 103 người bệnh, đánh giá giấc ngủ vào ngày hậu phẫu thứ ba bằng thang đo mức độ mất ngủ Insomnia Severity Index (ISI). Kết quả: Tất cả người bệnh đều có rối loạn giấc ngủ. Mất ngủ mức trung bình chiếm tỷ lệ cao nhất (77,7%), tiếp theo là mức nhẹ (17,4%) và mức nặng (4,9%). Tâm lý lo lắng, đau sau mổ, bệnh lý nền và các yếu tố môi trường có mối liên quan đến tình trạng mất ngủ sau phẫu thuật ở nhóm người bệnh này (p<0.05). Kết luận: Mất ngủ là tình trạng phổ biến và đáng lưu ý sau phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt phổi. Việc nhận diện sớm và can thiệp vào các yếu tố liên quan – đặc biệt kiểm soát đau và lo lắng – có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và thúc đẩy hồi phục.