(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của thai phụ có khâu vòng cổ tử cung dự phòng sảy thai, sinh non tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội từ tháng 1-12 năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 105 thai phụ được khâu vòng cổ tử cung tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội từ tháng 1-12 năm 2024. Đối tượng nghiên cứu được khai thác thông tin về đặc điểm chung, tiền sử sản khoa, đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng để ghi nhận các chỉ số nghiên cứu. Kết quả: Tuổi trung bình chung của nhóm thai phụ là 31,51 ± 4,96 (22-45 tuổi). Có 55,2% thai phụ có tiền sử sảy thai trước 22 tuần, 64,8% có tiền sử sinh non một lần. Tỷ lệ sản phụ có tiền sử mổ lấy thai là 14,3% và có khâu vòng cổ tử cung trước đó là 29,5%. Về phương pháp thụ thai, 51,4% thụ thai bằng thụ tinh trong ống nghiệm, 44,8% thụ thai tự nhiên và 3,8% thụ thai bằng thụ tinh nhân tạo. Đa số trường hợp có cổ tử cung kín khi khâu (98,1%). Tuổi thai trung bình lúc khâu là 13,72 ± 1,29 tuần (12-16 tuần). Về cận lâm sàng, 3,8% sản phụ có bất thường hình thái tử cung (tử cung đôi, tử cung hai sừng, tử cung vách ngăn). Chiều dài cổ tử cung trước khâu trung bình là 31,30 ± 4,64 mm (16,8-45,2 mm), trong đó 94,3% có cổ tử cung dài trên 25 mm. Kết luận: Các sản phụ được khâu vòng cổ tử cung dự phòng chủ yếu là những người có tiền sử sảy thai hoặc sinh non. Hầu hết được can thiệp ở tuổi thai từ 12-16 tuần, khi cổ tử cung còn kín và có chiều dài trên 25 mm trên siêu âm. Những đặc điểm này định hướng chỉ định và thời điểm khâu vòng cổ tử cung trong thực hành lâm sàng.