(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và hình thái giải phẫu của nhóm người bệnh mất răng toàn bộ được phục hình hàm tháo lắp toàn bộ tại Khoa Phục hình, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả được thực hiện trên 34 người bệnh mất răng toàn bộ hai hàm, điều trị trong giai đoạn 2023-2025. Các đặc điểm chung và đặc điểm giải phẫu liên quan đến phục hình được ghi nhận tại thời điểm trước điều trị. Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 68,1 ± 15,9; phân bố giới tính đồng đều. Mức độ tiêu xương sống hàm chủ yếu ở mức độ trung bình. Hàm dưới có nhiều đặc điểm bất lợi hơn so với hàm trên về hình thái sống hàm và hình dáng cung hàm. Kết luận: Người bệnh mất răng toàn bộ chủ yếu là người cao tuổi, có nhiều yếu tố giải phẫu và chức năng bất lợi cho phục hình, đặc biệt ở hàm dưới.