(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề : Viêm quanh khớp vai thể đơn thuần là bệnh lý rất phổ biến gây ảnh hưởng nhiều đến khả năng lao động. Kết hợp nhiều phương pháp trong điều trị như dùng thuốc y học cổ truyền và vật lý trị liệu nhằm nâng cao hiệu quả lâm sàng rất cần các nghiên cứu chứng minh. Mục tiêu : Đánh giá hiệu quả bài thuốc “Khương hoạt thắng thấp thang” kết hợp điện xung dòng TENS điều trị viêm quanh khớp vai thể đơn thuần và theo dõi tác dụng phụ trong quá trình nghiên cứu. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Can thiệp lâm sàng so sánh trước sau và có đối chứng, trên 60 người bệnh viêm quanh khớp vai thể đơn thuần, nhóm NC dùng “Khương hoạt thắng thấp thang” kết hợp điện xung dòng TENS, nhóm ĐC dùng điện xung dòng TENS, liệu trình 14 ngày được thực hiện tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh thời gian từ tháng 3/2025 đến tháng 8/2025. Kết quả: Sau 14 ngày điều trị, nhóm nghiên cứu dùng “Khương hoạt thắng thấp thang” kết hợp điện xung dòng TENS có sự cải thiện rõ rệt về mức độ đau theo thang điểm VAS 100mm, tầm vận động khớp vai theo MC Gill – MC Romi, mức độ đau và chức năng khớp vai theo thang điểm SPADI so với nhóm chứng dùng điện xung dòng TENS đơn thuần. Không ghi nhận tác dụng phụ trong quá trình nghiên cứu. Kết luận: Bài thuốc “Khương hoạt thắng thấp thang” kết hợp điện xung dòng TENS có hiệu quả giảm đau, cải thiện tầm vận động, chức năng khớp vai tốt hơn chỉ điện xung dòng TENS trong điều trị viêm quanh khớp vai thể đơn thuần và không biểu hiện tác dụng phụ.