(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá mức độ nặng của các rối loạn tic theo thang Yale đo mức độ nặng tổng quát của tic (YGTSS) và nhận xét một số yếu tố liên quan ở trẻ em đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 176 trẻ em dưới 18 tuổi được chẩn đoán mắc rối loạn tic theo tiêu chuẩn ICD-10, đến khám và điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ tháng 01/2025 đến tháng 09/2025, chưa được điều trị tic bằng các liệu pháp dược lý hoặc tâm lý. Mức độ nặng của tic và ảnh hưởng chức năng được đánh giá bằng thang YGTSS do bác sĩ thực hiện. Các đặc điểm lâm sàng và mối liên quan giữa điểm YGTSS với một số yếu tố như giới, tuổi chẩn đoán và thời gian mắc bệnh, rối loạn đồng mắc được phân tích bằng phần mềm RStudio. Kết quả: Trẻ nam chiếm đa số (75,0%), với tỷ lệ nam/nữ là 3:1. Độ tuổi chẩn đoán trung bình là 6,60 ± 2,63 tuổi; thời gian mắc bệnh trung bình là 0,64 ± 0,86 năm. Phần lớn bệnh nhân được chẩn đoán rối loạn tic nhất thời (72,2%). Tổng điểm mức độ tic theo YGTSS trung bình là 16,34 ± 7,01, điểm suy giảm chức năng trung bình là 16,64 ± 6,62 và điểm mức độ nặng tổng thể trung bình là 30,0 ± 11,2. Không ghi nhận sự khác biệt có ý nghĩa về mức độ nặng của tic theo giới. Tuổi chẩn đoán và thời gian mắc bệnh có mối liên quan thuận có ý nghĩa thống kê với mức độ nặng của tic. Trẻ có các rối loạn đồng mắc, đặc biệt là tăng động giảm chú ý, tự kỷ, có điểm YGTSS trung bình cao hơn rõ rệt so với nhóm không đồng mắc (p < 0,05). Kết luận: Các rối loạn tic ở trẻ em có mức độ nặng và ảnh hưởng chức năng đa dạng. Thang YGTSS là công cụ hữu ích giúp đánh giá toàn diện mức độ nặng và suy giảm chức năng của tic. Việc đánh giá rối loạn tic cần được thực hiện theo cách tiếp cận toàn diện, chú trọng phát hiện sớm và quản lý các rối loạn đồng mắc nhằm giảm gánh nặng lâm sàng cho trẻ.