(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ từ 6 đến 12 tuổi điều trị ngoại trú tại khoa Tâm thần, Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2024 - 2025. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 110 trẻ tăng động giảm chú ý được khám và chẩn đoán lần đầu theo tiêu chuẩn DSM - 5 tại phòng khám khoa Tâm thần, Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2024 - 2025. Kết quả: Tuổi trung bình là 7,97 ± 1,4, trẻ nam chiếm 82,7%; nữ chiếm 17,3%, tỉ lệ nam/ nữ: 4,8/ 1. Lý do khiến gia đình đưa trẻ đến khám nhiều nhất là học kém tập trung (50,9%), nghịch nhiều (40,9%). Các triệu chứng thường gặp bao gồm: không chú ý vào chi tiết hoặc mắc lỗi cẩu thả với công việc (92,7%); cựa quậy chân tay hoặc vặn vẹo, ngồi không yên (92,7%); dễ bị sao nhãng bởi kích thích bên ngoài (91,8%). Thể phối hợp chiếm tỉ lệ cao nhất (74,5%), sau đó là thể giảm chú ý (17,3%), thể tăng động (8,2%). Có 53/ 110 trẻ (48,2%) mắc ít nhất 1 rối loạn tâm thần khác kèm theo, trong đó kèm theo rối loạn thách thức chống đối chiếm 35,5%, rối loạn lo âu và rối loạn giấc ngủ chiếm 10%, rối loạn hành vi chiếm 4,5%. Kết luận: Tăng động giảm chú ý thường gặp ở trẻ nam, chủ yếu là thể phối hợp, triệu chứng thường gặp nhất là trẻ không chú ý vào chi tiết, cựa quậy chân tay, kèm theo các rối loạn tâm thần khác như rối loạn thách thức chống đối (35,5%), rối loạn hành vi, rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ.