(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá cường độ đau bằng thang điểm NIPS và xác định một số yếu tố liên quan do các thủ thuật ở trẻ sơ sinh điều trị tại Đơn nguyên Hồi sức sơ sinh, Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 100 trẻ sơ sinh có chỉ định làm thủ thuật xâm lấn và không sử dụng thuốc giảm đau/an thần trước đó 4-6 giờ, trong thời gian từ tháng 10/2024 đến 10/2025. Công cụ đánh giá là thang điểm NIPS. Kết quả: Trong nhóm nghiên cứu, trẻ sinh non chiếm đa số (76%) và trẻ nam chiếm 68%. Thủ thuật phổ biến nhất là lấy máu động mạch (65%), tiếp theo là đặt catheter tĩnh mạch ngoại vi (22%). Kết quả đánh giá đau cho thấy 73% trẻ có biểu hiện đau ở mức cấp tính, dữ dội (NIPS > 4 điểm). Cụ thể, thủ thuật lấy máu động mạch gây đau dữ dội nhất (83,1%), đặt catheter tĩnh mạch ngoại vi (80,6%); trong khi 100% trẻ tiêm bắp chỉ đau nhẹ đến trung bình. Về dấu hiệu sinh tồn, nhịp tim trung bình tăng khoảng 19 lần/phút và SpO2 giảm 3,7% trong khi làm thủ thuật, sự thay đổi này có ý nghĩa thống kê với p < 0,0001. Kết luận: Kết quả nhấn mạnh sự cần thiết của việc áp dụng các biện pháp giảm đau can thiệp (dùng thuốc hoặc không dùng thuốc) cho các thủ thuật xâm lấn thường quy tại Đơn nguyên Hồi sức sơ sinh.