(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả can thiệp cho trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ tại Bệnh viện Lão khoa – Phục hồi chức năng Quảng Ninh giai đoạn 2023-2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được tiến hành với thiết kế can thiệp so sánh trước sau nhằm đánh giá kết quả can thiệp trên 48 trẻ từ 24 đến 72 tháng tuổi bị mắc rối loạn phổ tự kỷ tại Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Quảng Ninh. Kết quả: Sau 3 tháng có 3/15 lĩnh vực đã có cải thiện đó là bắt chước, giao tiếp bằng lời, giao tiếp không lời (p< 0,05). Sau can thiệp 6 tháng có thêm 5 lĩnh vực được cải thiện có ý nghĩa thống kê (p<0,05) đó là quan hệ với mọi người, động tác cơ thể, phản ứng thị giác, ấn tượng chung về tự kỷ. Có một số sự cải thiện có ý nghĩa đối với các kỹ năng tương tác xã hội (p<0,05) nhưng không có sự cải thiện có ý nghĩa trong hành vi định hình-rập khuôn (p> 0,05). Kết luận: Can thiệp đa mô thức cho thấy hiệu quả tích cực trong việc cải thiện một số kỹ năng ở trẻ rối loạn phổ tự kỷ từ 24 đến 72 tháng tuổi. Tuy nhiên, cần có thêm thời gian và chiến lược can thiệp chuyên sâu hơn đối với những lĩnh vực khó cải thiện.