(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ nhiễm vi khuẩn và đặc điểm các loại vi khuẩn phân lập được từ bề mặt smartphone của bệnh nhân ngoại trú tại Bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh. Đối tượng – phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 61 bệnh nhân ngoại trú tại khu khám bệnh Bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh trong 10 tuần (10–12/2022). Cỡ mẫu 61, chọn mẫu thuận tiện. Vi khuẩn được lấy từ màn hình cảm ứng và bề mặt sau smartphone bằng tăm bông vô trùng, nuôi cấy và định danh bằng các trắc nghiệm sinh hóa. Phân tích số liệu bằng STATA 17.0 với các kiểm định Chi bình phương, Fisher và tỉ số hiện mắc (PR). Kết quả: 100% (61/61) smartphone bị nhiễm vi khuẩn. Vi khuẩn Gram dương chiếm ưu thế ở cả hai bề mặt. Bacillus sp (91,8% màn hình cảm ứng; 93,44% bề mặt sau) và Staphylococci âm tính coagulase (CoNS) (60,66%; 49,18%) là các chủng phổ biến nhất. Bề mặt sau có tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Gram âm cao hơn (63,93%), bao gồm E. coli và Pseudomonas sp. Vệ sinh smartphone làm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn màn hình cảm ứng (PR=0,64; KTC 95%: 0,52–0,79; p=0,018), trong khi tần suất làm sạch hằng tuần/hằng tháng làm tăng nguy cơ đa nhiễm. Vệ sinh tay giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn bề mặt sau (PR=0,81; KTC 95%: 0,70–0,94; p=0,041). Kết luận: Smartphone của bệnh nhân ngoại trú là nguồn chứa vi khuẩn tiềm tàng, đặc biệt ở bề mặt sau. Cần tăng cường vệ sinh smartphone kết hợp vệ sinh tay đúng cách để hạn chế lây lan vi khuẩn.