(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng và mô tả một số yếu tố liên quan đến dinh dưỡng ở trẻ em từ 6-59 tháng tuổi bị nhiễm khuẩn hô hấp cấp điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa Thuỷ Nguyên năm 2024 – 2025. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Trong số 240 trẻ tham gia nghiên cứu, nhóm tuổi 1–<2 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất (29,6%), tiếp đến là nhóm 2–<3 tuổi (25,0%). Tỷ lệ trẻ nam là 54,4%. Kết quả nghiên cứu cho thấy đa số trẻ nhiễm khuẩn hô hấp cấp (NKHHC) nhập viện ở mức độ trung bình (87,0%), nặng chiếm 11,7% và nhẹ chỉ 1,3%. Tình trạng dinh dưỡng của trẻ cho thấy tỷ lệ nhẹ cân chiếm 14,6%, thấp còi 23,8% , gầy còm 12,1% và thừa cân béo phì là 36,2%. Nghiên cứu tìm thấy một số yếu tố liên quan với tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ NKHHC như tuổi thai < 38 tuần (OR = 3,68; 95%CI: 1,45 – 9,37); nơi ở tại các xã miền núi (OR=5,83; 95%CI: 2,25 – 10,12); Thời điểm ăn bổ sung sớm <6 tháng (OR = 2,2; 95%CI: 1,2 – 3,6), với p<0,05. . Kết luận: Trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp cấp có tỷ lệ suy dinh dưỡng và thừa cân – béo phì khá cao, cần đặc biệt quan tâm chăm sóc cả về lâm sàng và dinh dưỡng đối với những trẻ này.