(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét kết quả mổ lấy thai vì đầu không lọt tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương. Đối tượng và phương pháp: 218 sản phụ mổ lấy thai vì đầu không lọt trong 6 tháng đầu năm 2024 tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương. Kết quả: Tuổi thai 37 đến dưới 40 tuần chiếm 64,2%, trong đó con so chiếm 59,6% và con rạ chiếm 4,6%. Tuổi thai 40 đến dưới 42 tuần chiếm 35,8%, trong đó con so 31,7% và con rạ 4,1%. Trẻ có cân nặng 3000 đến dưới 3500 gam chiếm đa số với 59,6%, trong đó con so 55%, con rạ 4,6%. Trong tất cả 218 trường hợp, chỉ số Apgar của trẻ ở phút thứ 1 và phút thứ 5 đều > 7. Đa số sản phụ được mổ lấy thai trong khoảng 60-90 phút sau khi cổ tử cung mở hết (93,1%). Phần lớn sản phụ được mổ trong vòng dưới 6 giờ sau ối vỡ (64,2%), tiếp theo là 6-12 giờ (21,1%) và trên 12 giờ chỉ 14,7%. Trong tổng số 218 bệnh nhân mổ lấy thai của nghiên cứu, 16 bệnh nhân có tai biến, biến chứng gồm: rách mép vết mổ cơ tử cung (5,5%); chảy máu diện rau bám (0,9%); khâu vào niệu quản (0,5%) và nhiễm trùng vết mổ (0,5%). Kết luận: Đa số các trường hợp được mổ vào thời điểm phù hợp, giảm thiểu tối đa các nguy cơ tai biến và biến chứng.